Dinky Hoàng – Nhiếp ảnh gia ‘tay ngang’ tiên phong trào lưu chụp ảnh gợi cảm đến hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân uy tín

4.67/5 (9)

Photographer – từ khoá “hot” được nhắc đến nhiều nhất trong những năm gần đây với tần suất phủ sóng dày đặc, nhà nhà mua máy ảnh, người người là “photo”. Và trong thánh địa nhiếp ảnh đa sắc màu, không thiếu những nhiếp ảnh gia xuất điểm từ tay ngang vào nghề và gầy dựng nên tên tuổi vững chắc, uy tín trong làng ảnh bằng sự miệt mài và tận tâm qua thời gian. Và Dinky Hoàng là “ngôi sao” như thế.

Chào anh, được biết anh là nhiếp ảnh tay ngang, anh bật mí đôi chút về thời điểm “vào nghề” của mình nhé.

Chào em, anh theo nghiệp nhiếp ảnh đến nay cũng tròn trèm 10 năm. Thời đó, anh hay đặt ra những câu hỏi rất ngây ngô như “Sao tấm hình đó chụp mà đằng sau mờ được hay quá vậy” rồi anh tìm hiểu dòng máy ảnh nào “xịn” mà chụp ra ảnh đẹp thế. Dần dần anh xin bố mẹ tiền mua máy ảnh đầu tiên “cùi bắp” thôi nhưng anh vui không tả được.

“Anh hay đặt ra những câu hỏi rất ngây ngô như “Sao tấm hình đó chụp mà đằng sau mờ được hay quá vậy” rồi anh tìm hiểu dòng máy ảnh nào “xịn” mà chụp ra ảnh đẹp thế. Dần dần anh xin bố mẹ tiền mua máy ảnh đầu tiên “cùi bắp” thôi nhưng anh vui không tả được.”

Cảm giác khi anh cầm tấm ảnh chụp bằng máy cơ đầu tiên như thế nào ạ?

Tuyệt vời! Anh nhớ rõ cảm giác sướng lân lân, vui cả ngày ngồi mân mê tấm ảnh, tối không ngủ được vì có hình “xịn” đầu tiên vừa rõ chủ thể vừa mờ mờ phía sau haha.

Ai là người truyền cảm hứng nhiếp ảnh cho anh trong những ngày đầu tiên?

Anh Bobby Nguyễn là người anh ngưỡng mộ.

Xin phép nếu anh không thích có thể bỏ qua câu hỏi này. Có thời gian gia đình anh ly tán?

Đây là kỉ niệm buồn đồng thời là cột mốc đánh dấu ngã rẽ cuộc đời anh sang một trang mới. Thời điểm anh bắt đầu tập tành chụp ảnh là bố mẹ anh li dị và anh dọn ra sống riêng từ năm lớp 12. Từ một công tử học trường quốc tế danh tiếng tại Sài Gòn, quậy khét tiếng phải sống tự lập và lo mọi thứ chi phí cuộc sống, đây là áp lực cực kỳ lớn lúc bấy giờ.

Anh đã đối diện với thử thách khó khăn này ra sao?

Thời điểm đó anh lâm vào cảnh túng thiếu và chật vậy xoay sở chi phí, mọi thứ luôn ở mức khủng hoảng và bế tắc. Có những lúc anh muốn bán máy để tạm trang trải. Thậm chí, anh từng viết mail chủ động xin việc ở một studio nhưng họ từ chối. May mắn thay, chính lời từ chối là động lực đốc thúc anh luôn làm việc gấp 10 lần.

“Thời điểm đó anh lâm vào cảnh túng thiếu và chật vậy xoay sở chi phí, mọi thứ luôn ở mức khủng hoảng và bế tắc. Có những lúc anh muốn bán máy để tạm trang trải.”

Với một nhiếp ảnh tay ngang vào nghề với con máy “tàn tàn” trong tay, có khi nào anh nhận được sự bè bỉu hoặc coi thường từ đồng nghiệp – hiện trạng mà nhiếp ảnh gia mới luôn vấp phải?

Có chứ. Đáng buồn hơn anh nhận ánh mắt khinh thường đó từ một đàn anh trong nghề. Khoảnh khắc đó khiến anh càng phải quyết tâm trau dồi và phát triển nghề nghiệp nghiêm túc.

Trưởng thành từ lời từ chối và sự bạc bẽo của nghề, anh mất bao lâu để vươn đến vị trí vững chắc?

Mất vài năm để anh cân bằng tinh thần, nỗ lực không ngừng nghỉ học hỏi nâng cao tay nghề và sở hữu lượng khách hàng ổn định. Khi có nền tảng xây dựng từ uy tín, anh dễ dàng tiến xa hơn.

Quy trình của một nhiếp ảnh gia tay ngang sẽ là: vào nghề – chụp ảnh miễn phí – cộng tác tại một studio với vai trò photographer hoặc chỉnh sửa ảnh – phát triển độc lập. Con đường của anh có rập khuôn như thế?

Anh thì không giống bất cứ ai tay ngang vào nghề cả. Anh không làm miễn phí dù đối tượng là ai. Anh từng nhận được lời mời làm việc tại một studio ảnh cưới khá có tiếng tại Sài Gòn nhưng anh từ chối. Bản tính độc lập khiến anh chỉ thích làm việc “một mình một ngựa” đến hôm nay.

Từng có thời gian, tên Dinky Hoàng gắn liền với các bộ ảnh sexy, gợi cảm đột cùng và được nhớ đến như người tiên phong khi phá bỏ mọi giới hạn trong nhiếp ảnh. Cơ duyên nào đã dẫn anh đến suy nghĩ táo bạo này?

Trong từng tấm ảnh gợi cảm anh chụp vừa táo bạo vừa tinh tế. Nhìn sơ qua từng bộ ảnh mọi người sẽ nhận thấy sự quyến rũ, nổi loạn của từng cô gái với tất ren, váy ngủ mỏng manh, gương mặt khả ái. Nhưng đằng sau đó, anh và ekip luôn theo sát khách hàng và hiểu luôn cả những điều nhạy cảm, tất cả tạo nên sự tinh tế.

Cụ thể, “điều nhạy cảm” đó là gì?

Anh có bản tính là rất lo cho khách hàng của mình. Anh nơm nớp lo các khách nữ lộ hàng, gặp sự cố trong tạo dáng, trang phục cho đến tâm lý, đến nỗi chỉ cần bạn cau mày là anh hiểu điều gì đang diễn ra. Vì thế, anh luôn chủ động dặn dò các bạn mang theo hai quần lót, đồ dán ti .. đến cả tampon nếu trúng ngày đèn đỏ. Địa điểm chụp ảnh cũng được anh “khảo sát” nhà vệ sinh, phòng thay đồ đảm bảo sạch, đẹp.

Làm việc với khách hàng nữ sexy mỗi ngày, anh có bị lung lay hay cám dỗ?

Áp lực thì đúng hơn. Chụp hoài người đẹp mỗi ngày anh cũng ngán. Nhưng khi anh cầm máy ảnh và đối diện với cái đẹp, anh lại bừng tỉnh và chú tâm vào công việc.

Thế nhưng, anh đột ngột chuyển sang hướng chụp cưới, chụp nhãn hàng … và tiên phong chụp bầu như hiện tại?

Anh không thích bị đóng khung và lặp lại bản thân trong một con đường quá lâu. Tìm kiếm và khám phá hướng đi mới mẻ để khai thác lượng khách hàng tiềm năng mà thị trường đang bỏ ngỏ, tại sao không?

Tìm kiếm và khám phá hướng đi mới mẻ để khai thác lượng khách hàng tiềm năng mà thị trường đang bỏ ngỏ, tại sao không?”

Sau người tiên phong là người sao chép, anh đối diện vấn đề này như thế nào?

Anh nghĩ sao chép thì không đâu vì mỗi chi tiết như trang phục, cách trang điểm, tạo dáng, bối cảnh.. anh đều sưu tầm và sáng tạo từ nhiều nơi trên thế giới nên muốn sao chép cũng khó. Chỉ có làm giống na ná thôi.

Với mỗi hướng đi, anh có đặt ra mục tiêu để phấn đấu không?

Cuộc sống như cơn sóng, sóng sau xô sóng trước vì thế anh luôn phải đặt mục tiêu để phấn đấu liên tục. Khi anh chụp cưới, anh muốn chụp hết các địa điểm trong và ngoài nước. Và anh nói được làm được.

Cuộc sống như cơn sóng, sóng sau xô sóng trước vì thế anh luôn phải đặt mục tiêu để phấn đấu liên tục.”

Anh là nhiếp ảnh “ruột” của các nghệ sĩ nổi tiếng và là gương mặt tin cậy của các nhãn hàng, hoa hậu, hot girl .. lựa chọn. Vì sao, thưa anh?

Các anh chị nghệ sĩ như chị Trang Trần, anh Trường Giang .. tin tưởng lựa chọn anh làm nhiếp ảnh gia cho nhiều bộ ảnh xuất phát từ chất lượng ảnh và tinh thần, sự chu đáo dành cho khách hàng mà anh xây dựng trước đó.

Anh được khách hàng đánh giá là kĩ tính và cầu toàn trong mọi việc. Anh có nguyên tắc nào áp dụng cho ekip của anh không?

Anh tâm niệm, điều nhỏ nhặt tạo nên uy tín. Anh lựa chọn từng bạn trong ekip của anh rất kĩ và huấn luyện các bạn từng li từng tí. Makeup Artist là phải hiền, phải khéo. Stylist yêu cầu nói chuyện lễ phép và nhẹ nhàng, dặn khách mang đồ dán ti, quần lót riêng. Bạn lo phần tạo dáng thì không được chạm tay quá nhiều vào khách và khi khách thay đồ, bạn bắt buộc phải nói mọi người quay lưng.

Một vài đồng nghiệp trong giới nhiếp ảnh của anh đang dần dần chuyển hướng mở các khoá đào tạo học viên. Còn anh?

Mỗi ngành nghề đều có ngôn ngữ riêng và văn phong chuyên môn để diễn giả hàm ý đến người nghe truyền cảm nhất. Anh xuất phát điểm từ tay ngang, tự học, tự mò mẫm nên việc anh đào tạo học viên vẫn còn trong vòng bí mật.

Khi ở đỉnh cao sự nghiệp, tài chính ổn định, danh tiếng vững chắc, cơ ngơi bề thế, anh lại chưa đề cập đến tình yêu?

Hiện tại, anh chỉ suy nghĩ đến công việc thôi. *Cười.

Sắp tới, anh sẽ chinh phục đỉnh cao nào kế tiếp?

Anh sẽ tiếp tục phát triển thương hiệu Dinky Hoàng phục vụ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Đồng thời, anh sẽ tìm kiếm các bạn cộng sự mới hợp ý để đồng hành cùng anh trong con đường sắp tới.

Dinky Hoàng – cái tên bảo chứng cho bộ ảnh đẹp hoàn hảo và dịch vụ tuyệt vời mà ít ai sánh kịp. Từng gây cú hích với trào lưu chụp ảnh gợi cảm, mở ra hướng đi mới cho thế hệ nhiếp ảnh gia sau này, Dinky Hoàng không ngủ quên trên chiến thắng, anh cật lực và chuyên tâm phát triển, đào sâu vào nhu cầu khách hàng mà nhiếp ảnh gia trẻ chưa nhìn thấy được. Hành trình 10 năm của anh luôn khiến giới trẻ nể phục và là “đối thủ” đáng gờm cho bất cứ ai. Chúc anh luôn đạt được nhiều đỉnh cao và thành công trong sự nghiệp nhiếp ảnh.

Bài viết: Miph.

Theo Nguoitaigioi.com

Facebook của Dinky Hoàng


Bình chọn bài viếtTOP 10 BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT