Huỳnh Công Thắng – Nhân vật đa tài, đại diện giới startup trẻ và các hoạt động cố vấn quốc tế

Không có bình chọn

Họ tên: Huỳnh Công Thắng

Facebook: Huỳnh Công Thắng

Fanpage: Cong-Thang HUYNH

Công việc: Diễn giả / Người sáng lập và quản lý cộng đồng trực tuyến cho sinh viên khởi nghiệp / Người cố vấn cho các tổ chức quốc tế Việt Nam với các nước, v.v…..

 

Trong giới startup, nếu nhắc đến cái tên “Huỳnh Công Thắng”, ắt hẳn sẽ có rất nhiều người nghĩ ngay đến một anh chàng tốt nghiệp ngành ngoại thương, ĐH Kinh tế TP.HCM – với xuất phát điểm là anh sinh viên tỉnh lẻ làm công ăn lương cho một doanh nghiệp nhà nước, sau đó quyết định tự khởi nghiệp và nhận lại cho bản thân một bài học cay đắng về việc chọn nhầm cộng sự. Tìm hiểu sâu hơn, đọc những bài báo viết về anh, cả trong lẫn ngoài nước, ta sẽ biết thêm rằng anh đã từng là một startup chịu nhiều thất bại to lớn – những món nợ lên đến hàng tỷ đồng nằm ngoài khả năng chi trả, khiến anh gần như đã bước vào ngõ cụt đường cùng cuộc đời.

Đó là câu chuyện của gần 10 năm về trước. Giờ đây, anh Huỳnh Công Thắng là giám đốc điều hành của VICGO – công ty chuyên về tư vấn chiến lược, vận hành, xuất tiến thương mại và quà tặng doanh nghiệp. Anh còn là thành viên sáng lập của Học viện công nghệ kỹ thuật dành cho thế giới đang phát triển (AETDEW) tại Malaysia, là người hướng dẫn / Huấn luyện viên tại iStartX – một khởi động chương trình xây dựng hệ sinh thái Internet tập trung vào hoạt động của Khu Công  Công nghệ Phần Mềm (ITP) Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) và cố vấn cho một số cuộc thi khởi động như  Startup Weekend tp. Hồ Chí Minh, Innovation , Summerschool, AIESEC…

Trong giới startup, anh được biết đến với tư cách của một chuyên gia, một cố vấn cho các công ty khởi nghiệp, cho những bạn trẻ đang nhen nhóm trong mình ý tưởng muốn tạo cơi ngơi riêng. Còn đối với giới đầu tư và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, anh là chuyên gia tư vấn cho họ về thị trường Việt Nam. Một số dự án xã hội được anh Thắng quan tâm và tham gia với vai trò cố vấn có thể kể đến như: Orphane’s Future Alliance, Step Forward Exchange, One Kid One Smile, Danha project v.v… Gần đây hơn, anh còn được biết đến với vai trò là người sáng lập UEH Connected – một nhóm cộng đồng được thành lập trên Facebook ra đời nhằm kết nối các bạn trẻ – những người thiếu kinh nghiệm, kĩ năng, vốn sống – với những đàn anh, đàn chị tiền nhiệm đi trước và thành đạt trong nhiều lĩnh vực.

Có thể thấy, bên cạnh việc kinh doanh, cố vấn cho các doanh nghiệp, anh còn dành khá nhiều thời gian cho việc tư vấn những chương trình mang tính xây dựng, giáo dục, tạo giá trị, giúp kết nối trong xã hội –  và việc ra đời UEH Connected là minh chứng rõ nhất cho mối quan tâm đó của anh. Nhưng, vì sao? Thành lập một cộng đồng dành cho những người trẻ, những người non nớt, thiếu kinh nghiệm, dường như là một “đầu tư” không hề khôn ngoan và đầy rủi ro. Nhưng anh Thắng đã làm, và duy trì dự án đó đầy bền bỉ.

Khi được hỏi về lí do tại sao anh lại dồn nhiều tâm huyết, công sức và thời gian của mình vào những dự án đặt nặng về “cho đi” mà “nhận lại” thì ít như vậy, anh kể…

Trước đây nhà anh ở dưới quê, nghèo lắm, một thời gian sau thì gia đình chuyển lên thành phố sống. Nhưng đâu chỉ vì lên thành phố thì gia cảnh khá ngay lên được. Ngày đó anh còn nhỏ, có khi bị những đứa trẻ khác bắt nạt nữa. Mà may là lúc đó gia đình vẫn có đủ điều kiện để cho anh đi học trường công, và anh đã ham học, anh thích đọc sách lắm. Sau này trưởng thành rồi, anh đi làm, anh gây dựng được sự nghiệp cho bản thân, nhìn xung quanh vẫn thấy những đứa trẻ bơ vơ lang thang làm việc trên đường phố, và hình ảnh của anh trong khứ ùa về, anh thấy tội chúng. Những đứa trẻ đường phố đó, nếu không có sự hướng dẫn, giúp đỡ, khả năng lớn sẽ ảnh hưởng không tốt đến xã hội. Anh muốn thay đổi điều đó.

Hình chụp với Thủ tướng Nhật Bản

Khi đi làm rồi, anh còn nhận thấy một điều nữa: so với những người trẻ nước ngoài, người trẻ Việt yếu thế hơn hẳn về mảng làm việc nhóm, tinh thần chia sẻ, khả năng tư duy phản biện, kĩ năng giao tiếp tiếng Anh và sự tự tin. Mà người trẻ của một quốc gia chính là tương lai của cả quốc gia đó. Đầu tư vào người trẻ, giúp người trẻ phát triển tốt không thể nào là sai lầm, là rủi ro cao được – mà trái lại, đầu tư vào người trẻ là đầu tư đúng, đầu tư vào dài hạn, đầu tư vào tương lai.

Những hoạt động, dự án của anh thiên nhiều về tính giúp đỡ, chia sẻ, kết nối, cộng đồng xuất phát chủ yếu vì hai lí do chính trên. Ngoài ra, anh còn mong muốn người Việt có thể đứng vững và phát triển trên thương trường thế giới – mà để làm được như vậy thì phải rèn giũa cho những phẩm chất cần để đứng vững, để phát triển. Giúp đỡ người trẻ, giúp họ có thái độ đúng, giúp họ khai thác các kĩ năng, giúp họ làm việc từ sự chân thành – để họ đi xa và đi nhanh hơn, để tương lai quốc gia đi xa và đi nhanh hơn.

Tiếp xúc với anh Thắng, điều dễ dàng nhận thấy ở anh là nụ cười gần gũi và thân thiện. Đối với anh, kết nối và chia sẻ với cộng đồng rất quan trọng. Anh Thắng nói, “Kẻ mạnh không phải là kẻ đẩy người khác xuống, mà là kẻ có thể nâng người khác lên”.  Nâng họ lên bằng nhiều cách, và một trong những cách anh chọn là làm những dự án, hoạt động mà anh đã và đang làm bằng tấm lòng kiên trì, nhẫn nại, chân thành.

Các dự án đã thực hiện:

  • 2016: Sáng lập UEH Connected, một sáng kiến ​​được sáng lập bởi chính ông để tập hợp người trẻ, nhà tuyển dụng và các nhà lãnh đạo và đáp ứng một khoảng trống về thông tin, kỹ năng, tư duy và sự kết nối. Nền tảng UEH Connected nhằm thúc đẩy cộng đồng thanh niên ở Việt Nam lên 1 tầm cao mới.
  • Sáng lập liên doanh kinh doanh mới mang tên VICGO, trở thành CEO của một đối tác đáng tin cậy cho doanh nghiệp quốc tế và trong nước.
  • Đồng sáng lập Globestudy – một trung tâm giáo dục nền tảng cho sinh viên du học.
  • Thành viên sáng lập tại AETDEW – Học viện Kỹ thuật và Công nghệ cho Thế giới đang phát triển tại Malaysia.
  • Cựu đồng sáng lập của Fablab Saigon – nhà máy sản xuất fablab và nhà sản xuất đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh
  • Cố vấn quốc tế của Orphan’s Futures Alliance (ORFA) – một tổ chức từ thiện cung cấp trẻ mồ côi ở khu vực Đông Nam Á với việc tiếp cận giáo dục trong cộng đồng của họ.
  • Cố vấn về Quản lý Kinh doanh quốc tế của trường Đại học Kinh tế và Tài chính và Đại học Bangkok.

Hơn 8 năm kinh nghiệm, Huỳnh Công Thắng là người tham gia và tư vấn một số ngành công nghiệp, bao gồm cả tư vấn khởi nghiệp. Với kỹ năng giao tiếp và lãnh đạo, anh cũng là người dẫn đầu trong cộng đồng người Việt trẻ từ nhiều góc độ khác nhau về CNTT, Giáo dục đến Kinh doanh & Tiếp thị.

Mới đây, anh là người Việt đầu tiên nhận Giải thưởng Global Edutech Leadership 2017 tại Global Edutech Congress and Award 2017, tổ chức ở Mumbai, Ấn Độ nhờ những đóng góp của anh vào giáo dục và công nghệ.

Hình chụp với tổng Lãnh Sự Quán Canana Richard Bale

Bạn có thể tìm hiểu thêm về anh qua các nguồn báo dưới đây:

Báo Doanh Nhân Sài Gòn

Báo Kinh Doanh Việt Nam

Báo Đầu tư

Tạp chí công nghệ e27 của Singapore

Tạp chí Emerging Innovation của Anh Quốc

Báo Khám Phá

Báo Người Tiêu Dùng

 

 


Bình chọn bài viếtTOP 10 BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT