Thạch Aga – Từ món nợ tiền tỉ, tay trắng lại làm nên sự nghiệp nhà sản xuất phim ngắn hàng đầu

5/5 (8)

Gặp gỡ Nhà sản xuất trẻ Thạch Aga (Lê Hoàng Thạch) vào một sáng đẹp trời và lắng nghe anh trải lòng quá trình 5 năm làm phim và marketing thăng trầm, chúng tôi bắt đầu bị cuốn hút hồi nào không hay. Không đề cập nhiều đến hào quang của dự án “7 Film Fest” nức tiếng cũng như các dự án phim đình đám khác mà anh tham gia tổ chức hay các dự án tiền tấn khác anh đã làm, Thạch Aga trò chuyện cùng chúng tôi với tâm thế thoải mái, đúng như những gì anh tâm niệm “Tấm lòng thành sẽ giúp bạn ra nhiều cánh cửa của mọi giới hạn”.

 

 

Trước khi bàn sâu về phim ảnh, anh có thể chia sẻ về kinh nghiệm marketing và dẫn dắt dư luận mà mọi người đồn về anh, phải chăng anh có một cây đũa thần mà tất cả marketer đều mong muốn có?

Anh may mắn được đào tạo bài bản về marketing trong các công ty, tập đoàn lớn và có cơ hội làm việc tại nhiều quốc gia trước khi về Việt Nam nên nền tảng về marketing anh khá vững. Còn về lời đồn về khả năng dẫn dắt dư luận thì có thể do các dự án khiến báo chí viết hết giấy mực gần đây như vụ siêu sim của Ngọc Trinh mà anh tham gia tổ chức mà có. Ngoài ra còn nhiều dự án đình đám một thời khác nhưng anh xin không tiết lộ vì lí do an toàn.

Ngoài ra, trong giới bar club và rượu bia thì chắc hẳn ai cũng công nhận thành công về mặt marketing của anh và anh Thành Gold (Chủ 02 Gold Club), đã đưa 02 Gold Club thành tụ điểm ăn chơi sang chảnh, nứt tiếng nhất Sài Gòn và không có đối thủ trong suốt nhiều năm liền.

Cây đũa thần mà mọi người nói anh không có, sự thành công của anh là nhờ vào quyết tâm của cả một tập thể, vì vậy, anh nghĩ cái anh có chỉ là sự “thức thời” và kinh nghiệm. Anh hiểu cái gì có thể làm cho dư luận chú ý và bàn luận, tranh cãi, tận dụng điều đó để giúp đối tác có được cái họ muốn mà thôi.

 

 

Cũng có lời đồn là anh mở 2,3 công ty, sau đó phá sản, anh phải đi làm khắp nơi trả nợ số tiền rất lớn trong vòng 2 năm? Điều đó có phải là sự thật?

Đúng như vậy, trước đây, khi anh làm truyền thông và marketing rất thành công, ngay năm đầu tiên lập nghiệp đã kiếm được tiền tỷ, tuy nhiên, sau đó phạm sai lầm là đầu tư ngành nghề mình không có chuyên môn, quản lý tài chính kém, dẫn đến việc phá sản và hậu quả là món nợ nhiều tỷ đồng.

Để trả nợ, anh đã phải đi làm công trở lại, may mắn được các bạn bè, anh chị cho cơ hội và tin tưởng, sau khi đi làm ở nhiều công ty, tập đoàn ở nhiều quốc gia thì 2 năm anh đã trả hết nợ hoàn toàn, đó cũng là lý do anh tin vào tinh thần “Không gì là không thể”. Bật mí thêm là sắp tới, anh kết hợp cùng hoạ sĩ Thăng Fly cho ra đời một quyển truyện tranh với chủ đề “Vượt qua nợ nần” hi vọng sẽ được công chúng quan tâm và ủng hộ.

 

“Để trả nợ, anh đã phải đi làm công trở lại, may mắn được các bạn bè, anh chị cho cơ hội và tin tưởng, sau khi đi làm ở nhiều công ty, tập đoàn ở nhiều quốc gia thì 2 năm anh đã trả hết nợ hoàn toàn, đó cũng là lý do anh tin vào tinh thần “Không gì là không thể” “

 

Xuất phát điểm từ ngành Nightlife Sài Gòn với vị trí Quản lí cấp cao và phụ trách marketing tại 02 Gold Club – địa điểm đình đám năm 2012 với mức lương “khủng”. Vì sao anh lại đột ngột rẽ hướng sang Điện ảnh – một lĩnh vực không liên quan đến trước đó?

Sau thành công ở 02 Gold Club, anh có lời cam kết với chủ sẽ không làm cho bar đối thủ vì thế anh phân vân trước ngã ba đường: phá luật và đầu quân về các quán Bar, Club lớn đang ngỏ lời mời anh với mức lương béo bở; hai là anh trở về lĩnh vực Marketing sở trường với nhiều năm kinh nghiệm và ba là tìm kiếm cơ hội mới mẻ hoàn toàn khác biệt. Sau nhiều đêm suy nghĩ và cân nhắc, anh quyết định mở ra lối đi riêng cho mình – trở thành nhà sản xuất phim ngắn, vì anh thấy được tiềm năng của điện ảnh Việt Nam.  

 

Ở thời điểm bắt đầu sự nghiệp điện ảnh và marketing, anh có đặt mục tiêu sau 5 năm anh sẽ đi đến đâu không?

Trước đây, anh tự hỏi bản thân mình “5 năm sau mình sẽ là người như thế nào?” và anh trả lời liền ngay lúc đó “Anh sẽ trở thành người có tầm ảnh hưởng”. Để đạt được điều đó, anh nỗ lực và miệt mài làm việc, xây dựng hình ảnh cá nhân trên truyền thông nâng tầm ảnh hưởng của mình. Để rồi sau 5 năm, anh đã có một gia tài phim ngắn đồ sộ, một quỹ từ thiện lớn và một chỗ đứng trong làng producer và marketer được cộng đồng công nhận.

 

“Để rồi sau 5 năm, anh đã có một gia tài phim ngắn đồ sộ, một quỹ từ thiện lớn và một chỗ đứng trong làng producer và marketer được cộng đồng công nhận.”

 

Tò mò một chút, cú hích “7 Film Fest”(7FF) gây chấn động khi hội tụ Ban Giám Khảo “khủng” nhất Việt Nam. Bên cạnh đó, số tiền đầu tư lên đến nhiều tỷ đồng – một con số không tưởng ở thời điểm bấy giờ cho một dự án phim ngắn. Điều gì đã giúp anh thuyết phục các đối tác gật đầu tham gia?

Khi anh mang ý tưởng dự án 7 Film Fest ra trình bày đã có nhiều đàn anh trong nghề bảo anh bỏ cuộc đi vì dự án quá khó và tiền quá nhiều, nhưng anh “quá lì” và quyết tâm theo đuổi đến cùng, vì vậy, quan niệm “Không gì là không thể” đã giúp anh làm được điều không tưởng đó. Với niềm đam mê điện ảnh và tấm lòng thành, anh đã thuyết phục thành công Ban Giám Khảo hàng đầu của nền điện ảnh nước nhà tham gia 7 Film Fest gồm: Đạo diễn Charlie Nguyễn, Diễn viên Thái Hoà, sau này có thêm Đạo diễn Lê Thanh Sơn, Đạo diễn Hàm Trần, diễn viên Kathy Uyên, dự án đã nắm chắc 50% thành công.

Nhưng kiếm đâu ra số tiền hơn 3 tỷ đồng để thực hiện dự án bây giờ? Đó là câu hỏi rất hóc búa khiến anh luôn trăn trở, tuy nhiên cuối cùng sau bao nhiêu nổ lực và với sự giúp đỡ của Tập đoàn Number 1 – Tân Hiệp Phát cũng như các nhà tài trợ yêu quý điện ảnh khác, anh đã huy động đủ tiền để tổ chức 7 Film Fest – Biến nó trở thành cuộc thi phim ngắn uy tín nhất, nhiều ngân sách nhất, có tầm ảnh hưởng nhất hiện nay.

 

Và đây có phải là dự án đầu tay khá mạo hiểm của anh không?

Rất mạo hiểm vì nếu thất bại, cái giá phải trả là vô cùng lớn! Đến tận trước 3 ngày khai mạc anh mới cầm được tiền Nhà tài trợ *Cười lớn*. Ngàn cân treo sợi tóc nhưng anh vẫn tin vào bản thân và tiếp tục dự án vì tinh thần “Không gì là không thể” đã ăn sâu vào máu của anh từ những ngày đầu tiên lập nghiệp. Và đã là người làm kinh doanh, thì không có 2 từ “bỏ cuộc” trong từ điển của mình.

 

Trước khi anh bùng nổ và gây dấu ấn với 7FF, anh đã từng đối mặt với thử thách chua chát nào?

Đó là nhân sự. Khi anh thành công, anh có thể “hô mưa gọi gió” mọi thứ anh cần đều dễ dành có được, nhưng lúc khó khăn thì mới biết được lòng người thế nào. 

 

“Con người luôn là vấn đề nan giải của tất cả doanh nghiệp. Chính vì lẽ đó, anh luôn đề cao chọn người có tâm sau đó mới bàn đến việc người đó có tài năng thế nào.”

 

Nói về Nghệ thuật phim ảnh luôn chứa đựng sự bay bổng, thăng hoa. Thế nhưng, anh lại luôn phân tích từ tiểu tiết đến tổng thể. Anh có nghĩ đây là sự mâu thuẫn?

Ở vai trò Nhà sản xuất luôn tồn tại song song hai khía cạnh: nghệ thuật và kinh doanh. Với người đạo diễn, họ tha hồ bay bổng và sáng tạo vô hạn, “vẽ” phim thỏa mãn nhiệt huyết nghệ thuật. Nếu lỡ họ thất bại thì họ tiếp tục làm phim mới. Nhưng Nhà sản xuất thất bại thì sẽ “mang tiếng”. Vì thế, anh dung hòa giữa nghệ thuật, anh hiểu vị trí của đạo diễn, đồng thời anh giữ cái đầu “phân tích” để đảm bảo doanh thu cuối cùng cho “đứa con” của mình.

 

Áp lực lớn nhất của anh khi ở vai trò Nhà sản xuất?

Anh luôn chạy đua với thời gian để bảo đảm công việc đúng tiến độ và giải quyết hàng trăm nghìn công việc không tên khác cùng lúc. Và tất nhiên, cả vấn đề tài chính nữa.

 

Trải nghiệm tuyệt vời nào khi làm phim khiến anh tự hào nhất?

Đó là 7 Film Fest 2016, có một phim tên là “Mầm non dưới đáy chai” của đạo diễn Phan Hoàng An xuất sắc giành giải đặc biệt Liên hoan phim về an toàn giao thông của Liên Hiệp Quốc.

 

Làm phim rạp có nằm trong kế hoạch của anh không?

Tất nhiên là có chứ! Khi anh đạt được thành công rực rỡ ở phân khúc thấp thì anh mong muốn bước lên phân khúc cao hơn nữa. Đây là điều tất yếu trong quá trình phát triển. Gần nhất là cuối năm nay hoặc đầu năm sau anh sẽ trình làng dự án điện ảnh kinh phí thấp đầu tay với mong muốn có doanh thu triệu đô ngay trong 1 tuần đầu *Cười lớn*.

 

“Gần nhất là cuối năm nay hoặc đầu năm sau anh sẽ trình làng dự án điện ảnh kinh phí thấp đầu tay với mong muốn có doanh thu triệu đô ngay trong 1 tuần đầu”

 

Anh nhìn nhận thị trường phim ngắn Việt Nam ở thời điểm hiện tại như thế nào?

Đây là thị trường béo bở và nhiều tiềm năng. Phim ngắn sẽ mở ra nhiều hướng đi khác cho các bạn trẻ như TVC, phim viral, … nếu các bạn làm phim trẻ nghiêm túc, có một kế hoạch phát triển tốt thì thị trường phim ngắn có thể mang đến cho các bạn nguồn thu nhập khủng cũng như cơ hội thành công. Hiện tại có thể thấy Đạo diễn Tuấn AT (Công ty Big Cat) đã làm được điều này với các channel phim ngắn như Lalaschool, Ghiền mì gõ, FapTv,…

 

Điều anh mong muốn nhất bây giờ là gì?

Anh chỉ mong kiếm được một đối tác có tài chính vững mạnh, có niềm tin ở người trẻ để anh đầu quân cùng xây dựng sự nghiệp và tầm ảnh hưởng lớn hơn với họ. Các lĩnh vực anh có thể làm hợp tác đó là phim ảnh, marketing, F&B và bia rượu, nước giải khát. Hi vọng là qua bài viết này, sẽ có một ai đó quan tâm người trẻ như anh, dám cho anh cơ hội thử sức, chắc chắn anh sẽ không để họ thất vọng vì với anh “Không gì là không thể” nếu mình đã muốn, mình sẽ làm được.

Cảm ơn anh Thạch Aga vì những điều anh chia sẻ trong buổi sáng hôm nay!

Text: Miph.

Theo Nguoitaigioi.com


Bình chọn bài viếtTOP 10 BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT